Điều hòa và những điều bạn có thể chưa biết ?

Điều hòa nhiệt độ là một dụng cụ tạo nhiệt cho phòng. Hoạt động theo phương thức mang nhiệt từ nơi thấp sang nơi có nhiệt cao, điều này là theo mong muốn của con người, khác hoàn toàn với tự nhiên. Tại miền Bắc chúng ta có 4 mùa rõ rệt, vào mùa lạnh máy sẽ lấy nhiệt từ ngoài vào trong nhà và quá trình này sẽ ngược lại với mùa nóng, chính vì vậy những chiếc điều hòa hai chiều luôn được bán chạy ở ngoài Bắc hơn, còn trong Nam, chỉ có hai mùa mưa và khô, thời tiết thì lúc nào cũng nóng, vì vậy chủ yếu là chỉ cần điều hòa một chiều mà thôi.

Giới hạn của điều hòa

May móc cũng có mức giới hạn của nó, điều hòa chỉ hoạt động được trong khoảng từ 5oC đến 48oC, ngoài khoảng này thì máy giá điều hòa đaikin hoàn toàn mất tác dụng, có những máy sẽ có cơ chế tự ngắt nếu phát hiện việc vược ngưỡng này. Tức là khi mở điều hòa mà ngoài trời nóng trên 48oC và lạnh dưới 5oC thì hoàn toàn tốn điện chứ không giải quyết được việc gì. Điều này các bạn cũng cần lưu ý là cục nóng của điều hòa nếu bị nắng chói vào gây quá nóng và vị trí đặt không thoát được nhiệt thì cũng làm cho điều hòa không hoạt đông

Khả năng làm việc của điều hòa

Công suất của điều hòa được tính theo đơn vị BTU, đây là đơn vị đo lường của Anh. Nó có nghĩa là năng lượng cần thiết để 1 pound (454g) nước tăng lên 1°F. 1Btu ≈ 1055J = 0,293Wh. Tại Việt Nam máy điều hòa thường thấy nhỏ nhất là điều hòa 9000BTU và được gọi là 1 ngựa. Các máy điều hòa nhỏ hơn vẫn có, tầm 4000  - 5000 BTU phù hợp cho 1 phòng từ 15 – 45m2, nhưng các máy công suất nhỏ này không phổ biến ở nước ta. 9000BTU ≈2,6375KW và có lẽ số chẵn thì nhìn có vẻ đẹp hơn nên các nhà sản xuất lấy con số này thay cho 2,637, chính điều này cũng là người tiêu dùng không biết con số công suất điều hòa có ý nghĩa gì. Cũng có một đơn vị khác để đo lạnh đó là TOR ( tấn lạnh ) tức là lượng nhiệt đủ để tan 1 tấn đá lạnh và 1 TOR thì tương đương với 12.000 BTU.

Như vậy là BTU là công suất làm lạnh của máy, hay công suất truyền dẫn nhiệt chứ không phải là công suất tiêu thụ điện năng. Một máy điều hòa 9000BTU tiêu thị 1 giờ là 0,97 KW điện, như vậy hiệu suất của máy khoảng 2,72 lần. Với máy chất lượng tốt thì có thể cho hiệu suất cao hơn, điện năng tiêu tốn ít hơn. Máy có công suất càng to thì hiệu suất càng cao.

Điều hòa Inverter

Đây là cách gọi của các máy điều hòa hiện đại được tích hợp bảng mạch inverter, dòng này tiết kiệm điện không nhiều hơn loại thường là mấy. Mạch điện inverter có nhiệm vụ là cân bằng lượng nhiệt đưa ra ngoài bằng lượng nhiệt đưa vào phòng và nhiệt lượng trong phòng tự sinh ra, chính vì vậy nhiệt độ trong phòng luôn đạt ở mức cố định, tạo cho con người cảm giác thư thái dễ chịu hơn. Con loại điều hòa nhiệt độ thường sẽ ngừng cấp nhiệt khi phòng đạt đến mức nhiệt đã chọn, như vậy là nếu nhiệt độ trong phòng giao động tầm 1oC thì điều hòa mới bắt đầu hoạt động, với những người nhảy cảm thì việc chênh lệch lên xuống 1oC trong thời gian ngắn cũng làm con người khó chịu.

Hút ẩm trong không khí

Chính xác là nó làm giảm độ ẩm không khí trong phòng, nếu ngồi lâu trong phòng điều hòa chúng ta thường cảm thấy khô da. Độ ẩm để con người cảm thấy dễ chịu giao động từ 30 – 60%. Dù có muốn hay không thì máy lạnh luôn làm khô không khí hơn. Nó làm giảm hơi nước trong phòng, nhưng vì không có bộ phận kiểm soát lượng ẩm nên chúng ta cũng khó có thể kiểm soát được độ ẩm này. Như đã nói ở trên thì điều hòa làm phòng đạt đến nhiệt độ đã chọn, nó ngừng bơm nhiệt khi đó hơi nước bị làm lạnh và ngưng thành giọt trong điều hòa sẽ theo ống thoát nước để ra ngoài. Việc ngừng rồi lại bơm nhiệt tùy thuộc vào độ nhiệt mà chúng ta chọn. Nếu bạn muốn kiểm soát lượng độ âm trong phòng thì nên có một dụng cụ ẩm kế.

Vào mùa mưa lúc sáng sớm độ ẩm có thể lên tới 100%, vào lúc trưa thì giảm xuống tầm 65%. Nếu ta tính đến một văn phòng làm việc có các thiết bị máy móc và con người, lượng nhiệt này tỏa ra làm điều hòa chạy liên tục, khi đó nhiệt độ từ 26 -28oC , độ ẩm từ 45 – 60% ở trong phòng là hợp lý.

Trong giờ làm việc buổi sáng, độ ẩm tương đối ngoài trời khoảng hơn 70%, trong phòng làm việc có nhiều người và máy tính toả nhiệt nên máy lạnh chạy liên tục và nhiệt độ trong phòng khoảng 26-28°C, độ ẩm khoảng 45-60%. Càng về đêm thì nhiệt độ càng giảm và độ ẩm càng tăng lên khoảng 80%, nhưng lúc này điều hòa chạy trong phòng cũng chỉ giảm độ ẩm đi 10%.

Bạn có đang dùng điều hoà đaikin 2 chiều đúng cách ?

Bạn cần nên phân biệt nhiệt độ làm lạnh của điều hòa và nhiệt độ của phòng, hai cái này hoàn toàn khác xa nhau. Nhiều người đang nhầm lẫn việc cứ để nhiệt độ điều hòa thật thấp thì phòng sẽ nhanh mát hơn, luôn là con số 16oC khi bạn đang nóng và mới bật điều hòa lên. Bạn phải hiểu điều này, nếu phòng không mát mặc dù bạn để nhiệt độ có là 16 đi nữa vì công suất làm mát của điều hòa không đủ đáp ứng làm mát cả phòng. Ví dụ như bạn có căn nhà 100m2 nhưng chỉ có 1 cái điều hòa 9000BTU thì bạn tính xem liệu điều hòa có thể làm mát căn phòn này. Và nếu một điều hòa đủ công suât làm mát một phòng thì nó cũng cần 15 – 30 ph để hút bớt nhiệt độ trong phòng ra, bơm hơi lạnh vào trong phòng, không một điều hòa nhiệt độ nào có thể làm mát nhanh được. Chính vì vậy, việc bạn vào phòng và chọn ngay mức nhiệt 16oC là cách làm không đúng, điều này là sự tự gây phiền toái cho bạn, vì một lúc sau bạn lại phải tăng nhiệt độ lên khi phòng quá lạnh, điều này cũng gây ra việc tốn thêm chi phí tiền điện cho điều hòa làm lạnh xuống quá mức. Thói quen này hình thành do chúng ta chưa hiểu bản chất của điều hòa nhiệt độ, nó không giống như quạt mà ta thấy có gió ngay khi nhấn công tác được, nhiệt độ thì phải tăng từ từ hay giảm từ từ. Điều này cũng đúng thôi, nếu như nhiệt độ tăng hay giảm quá nhanh, khi cơ thể chúng ta chưa kịp thích nghi, điều này dễ dẫn đến sock nhiệt, có nhiều trường hợp sock nhiệt còn dẫn đến tử vong.

Với người Việt Nam chúng ta là nước thuộc vùng nhiệt đới, bạn nên cho điều hòa trong khoảng 25 – 27oC là vừa, lạnh dưới 25OC vừa làm tốn điện vừa dễ gây viêm họng, đau họng.

Bài viết trên đây hy vọng là các bạn đã có một cái nhìn tổng quan về điều hòa nhiệt độ. Chúc quý khách sẽ lựa chọn được sản phẩm ưng ý.

Công TY TNHH THẾ GIỚI ĐIỆN LẠNH VIỆT NAM chuyên cung cấp các loại điều hòa chính hãng đảm bảo uy tín và chất lượng. Một số cam kết của công ty để giúp khách hang yên tâm hơn khi sử dụng : CAM KẾT KHI KHÁCH HÀNG MUA, cam kết giá luôn thấp nhất thị trường. Cam kết chất lượng! 100% sản phẩm đều có tem chống hàng giả Đội ngũ tư vấn viên tận tình, thân thiện với khách hàng. Chính sách chăm sóc khách hàng cũ tận tình, chu đáo.

Thông tin chi tiết xin liên hệ tới :

Trụ sở chính: 217 Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội 

Tel: 0436 362 916 , 0932 212 928 

Email: dienlanhvietnam2017@gmail.com

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
0968.42.0000


dịch vụ seo