Điều hòa tổng

Điều hòa trung tâm hay điều hòa tổng là một hệ thống gồm có 1 hay nhiều máy trung tâm được ghép với nhau thành một hệ thống phân phối gió lạnh cho toàn bộ hay các khu vực của một tòa nhà.

Điều hòa tổng

Điều hòa trung tâm hay điều hòa tổng là một hệ thống gồm có 1 hay nhiều máy trung tâm được ghép với nhau thành một hệ thống phân phối gió lạnh cho toàn bộ hay các khu vực của một tòa nhà. Với hệ thống này, nước được sử dụng để làm lạnh, nó được cung cấp qua một hệ thống ống dẫn đến các dàn trao đổi nhiệt với mục đích làm lạnh không khí.

Hệ thống máy lạnh sẽ có các phần chính như :

-          Máy lạnh trung tâm (CHILLER): Đây là thiết bị tạo ra nước lạnh qua hệ thống đường cung cấp cho các dàn trao đổi nhiệt, với mục đích làm lạnh không khí.

-          Các dàn trao đổi nhiệt (FAN COIL UNITs – FCUs): là thiết bị đặt tại nơi cần được làm mát với công suất của dàn trao đổi nhiệt này sẽ phụ thuộc vào sự yêu cầu cũng như diện tích phòng để lắp đặt, tại vị trí này thì nước lạnh sẽ đi qua dàn lạnh và tác động vào không khí trong lòng khi thực hiện chức năng làm lạnh.

-          Tháp giải nhiệt và bơm nước: giải phóng nhiệt cho bình ngưng hay bình làm lạnh, sau khi máy lạnh đã làm lạnh nước trong bình.

-          Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh: hệ thống này phân phối nước lạnh từ máy lạnh trung tâm đên các dàn trao đổi nhiệt FCU.

-          Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh: Nó sẽ phân phố cái không khí lạnh từ FCU thông qua miệng thổi đến các khu vực cần làm mát.

Đặc điểm của hệ thống điều hòa tổng.

- Vị trí lắp đặt máy lạnh có thể là ở tầng mái hoặc trong phòng kỹ thuật dưới tầng hầm, các dàn trao đổi nhiệt có thể đặt trong các phòng điều hòa, thông thường thì các dàn lạnh sẽ được đặt trên trần giả, các cửa thổi được đặt hướng đến vị trí cần cung cấp nhiệt lượng, còn hệ thống đường nước lạnh đang sử dụng để phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt sẽ được lắp trong hộp kỹ thuật hoặc được dấu trên trần giả, điều này đảm bảo không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như kiến trúc của ngôi nhà.

- Quá trình cấp lạnh thông qua hệ thống ống gió và miệng thổi sẽ cung cấp cho các khu vực cần được làm lạnh, vì vậy quá trình lắp đặt bố trí các miệng thổi nhằm đảm bảo cho khẳ năng khuyếch tán khí lạnh sẽ luôn đảm bảo thực hiện được

- Khi sử dụng hệ thống này thì việc cung cấp khí tươi cho căn phòng cũng cực kỳ đơn giản với hệ thống ống gió được lắp thêm các thiết bị có khả năng hòa trộn không khí AHU sẽ cấp  không khí tươi và hòa vào không khí được hồi về của FCU, AHU nhằm đem lại sự dễ chịu cho phòng, còn đối với máy cục bộ thì điều này gần như là khó thực hiện.

- Quá trình hoạt động cưa thiết bị này sẽ ít chịu tác động của môi trường bên ngoài do nó được làm mát bằng nước, nên gần như hiệu năng hoạt động của máy là ổn định.

- Trong quá trình vận hành, máy lạnh sẽ chủ động điều chỉnh công suất của máy nén do đó càng đảm bảo việc giảm tối đa chi phí điện năng, hệ số tiêu thụ điện năng cua dòng này khá thấp do khả năng điều chỉnh công suất của hệ thống tốt. Đây cũng chính là nguyên nhân giúp chi phí vận hành hệ thống được giảm bớt.

- Tuổi thọ sử dụng của hệ thống này tương đối lớn có thể lên tới 15 năm nếu như bảo dưỡng tốt.

- Với hệ thống máy này, dải công suất để lựa chọn rộng, nhằm đảm bảo phù hợp nhất với mọi loại công trình, cùng với việc kết hợp thiết kế an đầu và sự đầu tư mở rộng sau này dễ dàng.

Thời điểm hiện nay, trong lĩnh vực điều hòa không khí có rất nhiều hệ thống điều hòa tổng được sử dụng với các công trình có các mục đích sử dụng hòa toàn khác nhau, cũng như kiến trúc khác nhau. Bạn có thẻ phân biệt các hệ thống này thông qua một số đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì chúng ta sẽ khái quát chúng qua các hệ số cơ bản như :

Hiện nay, trong lĩnh vực điều hoà không khí có khá nhiều hệ thống điều hòa tổng được sử dụng cho các công trình có mục đích sử dụng khác nhau và đặc điểm kiến trúc khác nhau. Có thể phân biệt các hệ thống này thông qua một số đặc điểm. Tuy nhiên có thể khái quát thành một số hệ thống cơ bản:

A, Hệ thống làm lạnh bằng nước:

- Hệ thống làm lạnh bằng nước, giải nhiệt dàn ngưng bằng nước.

- Hệ thống làm lạnh bằng nước, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió.

Trong hệ thống này sẽ có các thiết bị chính như là : máy lạnh trung tâm, các dàn trao đổi nhiệt, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng, các bơm nước, ...

Dòng nước lạnh sản xuất tại các máy lạnh trung tâm sẽ được cấp đến các đàn trao đổi nhiệt đặt tại vị trí đặt điều hòa. Ở khu vực này thì nước sẽ có vai trò là một tác nhân trao đổi nhiệt, sẽ nhận nhiệt từ môi trường cần làm lạnh sau đó tăng hoặc giảm nhiệt độ cũng như độ ẩm của phòng. Khi đã thực hiện xong quá trình này, nước lại được chuyển về máy lạnh trung tâm để thực hiện một chu trình tiếp theo.

Chính vì vậy hệ thống này phù hợp với các yêu cầu khác nhau cho các không gian khác nhau, cung cấp nhiệt độ cũng như độ ẩm khác nhau. Ở các không gian khác nhau chúng ta có thể tùy ý lựa chọn nhiệt độ cũng như độ ẩm khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của không gian đó.

Khách hàng xem thêm tại đây -> điều hòa daikin 1 chiều

Yêu cầu về không gian lắp đặt cho hệ thống điều hòa tổng không cao, với khoảng cách từ trần giả đến dáy dầm từ 10 -  20 cm là có thể thực hiện việc lắp đặt.

B,  Hệ thống làm lạnh bằng gió:

- Hệ thống làm lạnh bằng gió, giải nhiệt dàn ngưng bằng nước.

- Hệ thống làm lạnh bằng gió, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió  

Trong hệ thống này bao gồm các thiết bị chính như: máy lạnh trung tâm, các kênh dẫn gió và phân phối gió lạnh, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng...

Khác với hệ thống trên thì ở hệ này, máy lạnh trung tâm lại sản xuất ra gió và cấp cho các không gian cần làm mát với một hệ thống gió. Và ở đây thì gió là tác nhân tạo nhiệt , sẽ nhận nhiệt từ môi trường cần làm lạnh sau đó tăng hoặc giảm nhiệt độ cũng như độ ẩm của phòng. Khi đã thực hiện xong quá trình này, gió lại được chuyển về máy lạnh trung tâm để thực hiện một chu trình tiếp theo.

Công TY TNHH THẾ GIỚI ĐIỆN LẠNH VIỆT NAM chuyên cung cấp các loại điều hòa đaikin đảm bảo uy tín và chất lượng. Một số cam kết của công ty để giúp khách hang yên tâm hơn khi sử dụng : CAM KẾT KHI KHÁCH HÀNG MUA, cam kết giá luôn thấp nhất thị trường. Cam kết chất lượng! 100% sản phẩm đều có tem chống hàng giả. Đội ngũ tư vấn viên tận tình, thân thiện với khách hàng. Chính sách chăm sóc khách hàng cũ tận tình, chu đáo.

Thông tin chi tiết xin liên hệ tới :

Trụ sở chính: 217 Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội 

Tel: 0436 362 916 , 0932 212 928 

Email: dienlanhvietnam2017@gmail.com

 

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
0968.42.0000


dịch vụ seo